ทุกคนคงรู้จักนมสดพร่องมันเนย (low-fat milk) ซึ่งก็คือนมสดที่มีส่วนผสมของไขมันต่ำ ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้ที่ห่วงสุขภาพ ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักโดยเชื่อว่าไขมันเป็นตัวการของการสะสมไขมันในร่างกายและความอ้วน แต่หลายๆ คงคงเริ่มมองเห็นแล้วว่า วิธีการควบคุมน้ำหนักโดยพยายามลดปริมาณไขมันไม่เคยได้ผล

 

อันที่จริงความคิดที่ว่าไขมัน (fat) ทำให้อ้วน (fat) เพิ่งจะมีการรณรงค์กันอย่างจริงจังมาประมาณ 30 กว่าปีนี้เอง ทั้งๆที่ก็ยังไม่เคยมีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่า ไขมันทำให้อ้วน และตลอด 30 ปีที่ผ่านมานี้ คนทั้งโลกก็เอาจริงเอาจังกับการลดการบริโภคไขมันลง แต่คนกลับอ้วนขึ้น เป็นโรคหัวใจมากขึ้น สาเหตุง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราลดการบริโภคไขมัน สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือแป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรต ซึ่งเราต่างบริโภคไดยไม่จำกัดและไม่เคยสงสัย

 

แนวคิดที่แตกต่างที่เราพยายามนำเสนอก็คือ อันที่จริงแล้ว แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตต่างหากที่เป็นตัวการสำคัญของปัญหาความอ้วนและน้ำหนักเกิน ถ้าเราต้องการควบคุมน้ำหนัก สิ่งที่ต้องควบคุมก็คือปริมาณอาหารพวกแป้งและน้ำตาลที่เราบริโภค การลดหรืองดการบริโภคแป้งไม่ใช่วิธีหนึ่งในการลดหรือควบคุมน้ำหนัก เท่านั้น แต่เป็นแบบการดำเนินชีวิตที่ปฏิบัติได้ในระยะยาวจนเป็นวิถีชีวิต หรือ lifestyle ซึ่งเราเรียกว่า วิถีชีวิตพร่องแป้ง (lowcarb lifestyle) นั่นเอง