วันก่อนคุยกับเพื่อนพึ่งคลอดน้องค่ะ ด้วยอาชีพที่เธอต้องอยู่หน้ากล้องตลอดเวลา ทำให้ต้องดูแลรูปร่างหน้าตา โดยเฉพาะรูปร่าง

น้ำหนักของเธอหลังคลอดมีส่วนเกิน 10 กิโลกรัมค่ะ หลังจากนั้นก็พยายามลดเรื่อยๆ จนกระทั่งเหลืออีก 5 กิโลกรัม เธอไปสถาบันลดน้ำหนักที่มีชื่อแห่งหนึ่ง ใช้ทั้งวิธีออกกำลังกาย เบาๆ และทานยา ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีค่ะ น้ำหนักเธอสามารถกลับสู่สภาพเดิมก่อนตั้งครรภ์ ค่ะ

ทำให้ดิฉันย้อนนึกถึงเมื่อตอนตั้งครรภ์และคลอดบุตร เมื่อหลายปีมาแล้ว ว่าเราใช้วิธีอะไร จำได้ว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้น 26 กิโลกรัม ลูกคลอดออกมาน้ำหนักลูกแค่ 2,700 กรัมเองค่ะ ที่เหลือก็อยู่กับคุณแม่หมดค่ะ จำได้ว่า 3 เดือนดิฉันลดลงมาเหลือ 47 กิโลกรัม เท่ากับก่อนตั้งครรภ์ ใส่เสื้อผ้าเดิมได้ค่ะ ไม่ได้ไปเสียเงินที่ไหน...

วิธีการก็คือทานแต่น้อยๆ โดยเฉพาะข้าว,แป้ง หรือของหวานๆ ที่มีน้ำตาลแยะ จะไม่ทาน ...อาหารสำหรับคุณแม่แรกคลอดเพื่อเพิ่มนำนมที่โบราณ เค้าบอกไว้ อาทิ แกงเลียงหัวปลี, ไก่ผัดขิง เราทานได้หมดค่ะ เป็นประโยชน์ด้วย แต่ปริมาณอาหารก็ทานให้พออิ่ม ไม่ทานข้าวมาก จำได้ว่า ทานแต่กับข้าวและน้ำซุปค่ะ ทานเป็นเวลาวันละ 3 มื้อและไม่ทานระหว่างมื้อโดยไม่จำเป็นค่ะ หากต้องการลดรวดเร็วหน่อยก็จำกัดปริมาณอาหาร เช่นใช้ถ้วยใส่อาหารแทนใส่จานเพื่อควบคุมได้ว่าเราทานอาหาร 1 ถ้วยหรือ 2 ถ้วยค่ะ แล้วก็พยายามทำตัวยุ่งๆ ทำนู่นทำนี่ออกกำลังกายได้แต่อย่าหักโหมค่ะ เพราะจะมีผลกับแผลคลอดลูกค่ะ ...

ของต้องห้ามที่มีคนทานแล้วน้ำหนักไม่ลดลงก็คือ นม ค่ะ เพราะจำได้ว่าคุณแม่เพื่อนคนนึงกลัวหลานไม่มีน้ำนมดูด เลยให้เพื่อนดื่มนมวันละ 3-4 กล่องทุกวัน ผ่านไปหลายปี จนบัดนี้น้ำหนักเค้ายังเท่าตอนท้องเลยค่ะ ทราบว่าทำทุกวิถีทางแล้วก็ยังไม่ลด

ก็สรุปว่า......ที่จริงเมื่อก่อนเราก็ใช้วิธีการลดแป้งเป็นหลักเหมือนกัน ....เพียงแต่ไม่ทราบว่าเป็นวิธีการที่ตรงกับทฤษฏีวิถีชีวิตพร่องแป้งค่ะ..... และที่จริงอีกล่ะค่ะมนุษย์เราเริ่มต้นลดน้ำหนักขั้นพื้นฐานส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีออกกำลังกายและวิถีชีวิตพร่องแป้งนี่เองค่ะ