คณะนักวิจัยในสหรัฐฯศึกษาพบว่า สาวรุ่นที่มีน้ำหนักตัวเกินเมื่ออายุ 18 ปี เสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและ การรักษาทางการแพทย์อาจช่วยให้ลดน้ำหนักที่เกินลงได้
วารสารแอนนัลส์ออฟอินเทอร์นัลเมดิซีน ฉบับวันจันทร์ ลงพิมพ์ผลการศึกษานางพยาบาล 102,400 คนว่า สตรีที่มีน้ำหนักตัวเกินขณะอายุ 18 ปี มักดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และไม่ค่อยออกกำลังกาย เมื่อเทียบกับเพื่อนวัยเดียวกันที่ไม่มีน้ำหนักตัวเกิน และมักเสียชีวิตขณะอายุ 36-56 ปี ยิ่งมีน้ำหนักตัวเกินมากเท่าใด ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นเท่านั้น สตรีที่มีน้ำหนักตัวเกินปานกลาง ขณะอายุ 18 ปี มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ที่จะเสียชีวิตภายในเวลา 12 ปี สาเหตุของการเสียชีวิตมีหลากหลายอย่างด้วยกัน ทั้งมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และการฆ่าตัวตาย
ผลการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่ลงพิมพ์ในวารสารฉบับ เดียวกันพบว่า การปรับเปลี่ยน พฤติกรรมและการใช้ยาลดความอ้วนอาจช่วยให้สาวรุ่นลดน้ำหนักที่เกินลงได้ ผลการศึกษากับวัยรุ่นสตรีอายุ 12-16 ปี ที่มีน้ำหนักตัวเกินจำนวน 498 คนพบว่า เด็กที่ทานยาเมอริเดีย ซึ่งเป็นยาลดน้ำหนักของบริษัทแอ็บบอตต์ แลบอราทอรีส์ ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเดียวเฉลี่ย 8.2 กิโลกรัม นอกจากนี้ ยังมีระดับคอเลสเทอรอลและน้ำตาลในเลือดดีกว่า แต่มีผลข้างเคียงเรื่องหัวใจเต้นเร็ว สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯเตือนเมื่อเดือนมีนาคมว่า ไม่ควรสั่งจ่ายยาเมอริเดียแก่เด็กเนื่องจากยังมีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยน้อยมาก
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 20 กรกฎาคม 2549