×

แจ้งให้ทราบ

The forum is in read only mode.

สารแทนความหวาน

  • pk..
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
14 years 2 weeks ago #268 by pk..
สอบถามหน่อยคะว่า สารที่ใช้แทนความหวานมีกี่ชนิด อะไรบ้าง และเราสามารถหาซื้อในปกริมาณมากๆได้ที่ไหนค่ะ (เอาไปทำขนมคะ) และคุณสมบัติของสารแทนความหวานนี้สามารถใช้ตามสัดส่วนของน้ำตาลปกติได้รึเปล่าคะ เช่นในสูตรใส่ 50 g
แล้วถ้าใช้สารแนความหวานควรใส่เท่าไหร่ และถ้าทานสารชนิดนี้ไปนานๆจะส่งผลอะไรต่อร่างกายรึเปล่าคะ
จะกรุณาอย่างยิ่งถ้าท่านผู้ที่ตอบคำถามส่งรายละเอียดกลับมาให้ทาง e-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
*ขอคุณล่วงหน้าสำหรับทุกท่านที่ตอบคำถามให้นะคะ*:P
More
14 years 1 week ago #271 by Lowcarber
สารให้ความหวาน (sweetener) ที่ไม่ใช่น้ำตาลมีสองกลุ่ม คือกลุ่มที่สังเคราะห์ขึ้นมา เช่น saccharin, aspartame, sucralose, neotame และ acesulfame potassium กับกลุ่มที่เป็นสารธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน (stevia, sorbitol, xylitol

สารให้ความหวานเกือบทุกตัวมีความหวานสูงกว่าน้ำตาลเป็นร้อยเท่า ดังนั้น ปริมาณการใช้จึงน้อยมาก

ปัญหาของสารให้ความหวาน โดยเฉพาะกลุ่มสังเคราะห์ คือความปลอดภัย ซึ่งถึงแม้ส่วนใหญ่ อย. ของไทยหรืออเมริกาจะรับรอง แต่ก็มีการศึกษาที่บ่งถึงการเชื่อมโยงกับมะเร็งหรือโรคอื่นๆ แม้ว่าจะยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจน

สารให้ความหวานบางตัว เช่น aspartame จะแตกตัว สูญเสียความหวาน เมื่อโดนความร้อน

ปัญหาอีกอย่างก็คือ รสชาดของสารให้ความหวานจะไม่เหมือนน้ำตาลทีเดียว ใครที่ทานโค้กไดเอ็ท คงเข้าใจดีนะครับ

หาซื้อได้ที่ไหนผมเองไม่รู้ รู้เฉพาะหญ้าหวานว่ามีปลูกในเมืองไทย หาซื้อได้ตามร้านขายอาหารเสริมส่วนใหญ่

Post edited by: lowcarber, at: 28/06/2006 13:42<br><br>Post edited by: lowcarber, at: 02/07/2006 13:26
  • siwat
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
14 years 1 week ago #279 by siwat
สารให้ความหวานแทนน้ำตาล มี 2 ชนิด คือ

1) Nutritive Sweetener คือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบที่มีแคลอรี่เหลืออยู่ เช่น ไซลิทอล ซอร์บิทอล และมอลทิทอล (Polyols) สารอาหรจำพวกนี้มีแคลอรี่ประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำตาล (2.1 แคลอรี่ ต่อ 1 กรัม) ผลิตจากกระบวนการธรรมชาติ ไม่ใช้สารสังเคราะห์ในการผลิต

2) Non-Nutrirtive Sweetener คือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบที่ไม่มีแคลอรี่ เช่น แอสปาร์แตม เป็นต้น สารอาหารจำพวกนี้ใช้สารสังเคราะห์ (คลอรีน) ในการผลิต ยังไม่มีการรับรองความปลอดภัย 100 % จากแพทย์ โดยส่วนมากใช้กับผู้ป่วยเบหวานที่ไม่ต้องการแคลอรี่เลย

หากคุณเป็นผู้บริโภคทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ ผมขอแนให้ลองใช้พวก มอลทิทอล นะครับ

หากมีข้อสงสัยหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เมล์มาคุยกันได้ครับที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ผมมีข้อมูลอย่างละเอียดครับ
  • ธนาชัย
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 10 months ago #512 by ธนาชัย
Replied by ธนาชัย on topic สารแทนความหวาน Neotame
Lowcarber wrote:

สารให้ความหวาน (sweetener) อยากทราบว่าสารให้ความหวาน
Neotame ในประเทศไทยมีขายที่ไหนคับ ?
2. ราคาของสาร Neotame กี่บาทคับ ?
3. Neotame สามารถใช้ในผลิตภัณฑ์เยลลี่ได้ไหมคับ ?
ขอบคุณมากคับ

  • kam
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 10 months ago #516 by kam
ขอทราบชื่อยี่ฮ้อที่มีขายตามท้องตลาดที่ราคาไม่แพงมากคะ
พร้อมขอรบกวนช่วยส่งรายละเอียดมาให้ด้วยขอบคุณคะ
  • on-diet.com
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 9 months ago #539 by on-diet.com
Replied by on-diet.com on topic Re:สารแทนความหวาน
สารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มได้แก่

1) สารให้ความหวานที่ ให้พลังงาน ได้แก่ ฟรุกโตส(น้ำตาลจากผลไม้) ซอร์บิทอล ไซลิทอล มอลทีทอล ซึ่งมักจะมีความหวานน้อยกว่าหรือใกล้เคียงน้าตาล

2) สารให้ความหวานที่ ไม่ให้พลังงาน หรือให้พลังงานต่ำ ได้แก่ ซูคราโลส สตีเวีย(สารสกัดจากหญ้าหวาน) แอสปาแตม อะซิซัลเฟม-เค และ แซคคารีน
(ขัณฑสกร) ซึ่งมักมีความหวานจัด คือหวานกว่าน้ำตาล 180-หลายร้อยเท่า

ส่วน \&quot;สารให้ความหวานแทนน้ำตาลสำเร็จรูป\&quot; ที่จำหน่ายในประเทศไทย
มักจะเป็นส่วนผสมของ
ก) สารให้ความหวานจัด (เช่น ซูคราโลส, แอสปาร์แตม) กับ
ข) สารเพิ่มปริมาตร (เช่น แป้ง แลคโตส ไซลิทอล อีริไธทอล)

เหตุที่ต้องผสมสารมากกว่า 1 ชนิดเพราะ
\&quot;สารให้ความหวานจัด\&quot; มีความหวานสูงมาก
จึงใช้ปริมาณน้อยมากๆ ต่อการบริโภคหนึ่งครั้ง

และปริมาณที่น้อยมากๆเช่นนี้ ยากต่อการใช้ของผู้บริโภค
จึงต้องมีการเติม \&quot;สารเพิ่มปริมาตร\&quot; เพิ่มให้ใช้ง่าย
โดย \&quot;สารเพิ่มปริมาตร\&quot; มีคุณสมบัติมีความหวานน้อย หรือไม่หวานเลย

คราวนี้ เรามาดูสารทั้งสองชนิด ในสินค้าที่มีจำหน่ายในประเทศไทยกัน
ผมพูดถึงเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ ที่หาซื้อได้ง่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตนะครับ

ก) สารให้ความหวานจัด มีสองชนิด คือ
ก.1 ซูคราโลส (ยี่ห้อ ดี-เอ็ด) กับ
ก.2 แอสปาร์แตม (ยี่ห้อ อิควล, สลิมม่า, ฟิตเน่, สวีตเอ็นโลว์, ทรอปิคาน่า)

ข้อดีของซูคราโลส คือ ไม่ห้ามสำหรับอาหาร low-carb รสชาติดี ไม่ขม ปรุงอาหารร้อนบนเตาได้ ข้อ
ข้อเสียคือ ราคาสูง
ข้อดีของแอสปาร์แตม คือ ราคาถูก หาซื้อง่าย เป็นที่รู้จักมานาน
ข้อเสีย คือ เป็นอาหารควรเลี่ยงสำหรับ low-carbพ รสชาติเฝื่น ปรุงอาหารร้อนบนเตาไม่ได้

ข) สารเพิ่มปริมาตร มีสองกลุ่ม
ข.1 แป้ง เช่น มอลโตเดกตริน แลคโตส (ยี่ห้อ อิควล, สลิมม่า, ฟิตเน่, สวีตเอ็นโลว์)
ข.2 โพลิออล เช่น อีริไธทอล ไซลิทอล (ยี่ห้อ ดี-เอ็ด, ทรอปิคาน่า)

ข้อดีของสารเพิ่มปริมาตร กลุ่มแป้ง คือ ราคาถูก
ข้อเสียคือ นับเป็นcarb และ รสชาติไม่ดี
ข้อดีของสารเพิ่มปริมาตร กลุ่มโพลิออล คือ รสชาติดี นับเป็นcarbเพียงบางส่วน
ข้อเสียคือ ราคาสูง

ทั้งนี้ ผมไม่ได้พูดถึง ไลท์ชูการ์ เพราะมีส่วนผสมของ
แอสปาร์แตม (สารให้ความหวานจัด) และ น้ำตาล (สารเพิ่มปริมาตร)
ซึ่งทั้งสองอย่างเป็น สารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับ low-carber
แต่มีข้อดีที่เด่นชัดคือ ราคาถูกมาก

สำหรับรายละเอียด ส่วนประกอบแต่ละยี่ห้อ มีพูดถึงที่
www.on-diet.com/sweetener.asp
เป็นเวบความรู้ครับ ไม่ใช่เวบขายของ
ใครแวะเข้าไปดูแล้ว กรุณาอย่าแปะโฆษณานะครับ
Moderators: Lowcarber
Time to create page: 0.217 seconds
Powered by Kunena Forum