ผมเคยแนะนำว่า การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด และนาฬิกานับก้าวเป็นเครื่องออกกำฃังกายที่ดีที่สุด แต่ความเป็นจริงก็คือ จำนวนก้าวการเดินในการใช้ชีวิตประจำวันปรกติของเราอยู่ที่แค่ 2,000-3,000 ก้าวเท่านั้น ทำอย่างไรจึงจะเดินให้ได้สัก 7,000 ก้าวที่มีการแนะนำสำหรับการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี หรือถ้าจะให้ดีสัก 10,000 ก้าว

คนเราเดินได้ประมาณ 100-120 ก้าวต่อนาที ถ้าจะเดินให้ได้ 7,000 ก้าวก็ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10,000 ก็ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง บอกได้เลยว่า การเดินในการใช้ชีวิตประจำวันหรือการทำงานตามปกติห่างไกลจากเป้าหมายนี้มาก

ผมมีกลยุทธ์ที่ผมใช้อยู่ในการเดินให้ได้ 11,500 ก้าวทุกวัน ดังนี้ครับ

  1. มนุษย์ปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะนั่งอยู่กับที่นานเกินไป หลายคนอาจไม่รู้ตัวว่าได้นั่งอยู่กับที่ทำงานหรือดูทีวีเกิน 2-3 ชั่วโมงแล้วโดยไม่ได้ลุกไปไหน ดังนั้น ต้องกำหนดกับตัวเองว่าจะต้องลุกขึ้นเดินให้ได้สัก 250 ก้าวทุกชั่วโมง นาฬิกานับจำนวนก้าวยี่ห้อดังที่ผมใช้อยู่มีฟังชั่นที่เตือนเราเรื่องนี้
  2. ออกรอบเล่นกอล์ฟ คุณจะได้เดินประมาณ 15,000 ก้าวถ้าไม่ใช้รถคาร์ท ผมเล์อกที่จะเดินทุกครั้ง
  3. เลือกใช้รถไฟฟ้าหรือรถมล์ในทุกโอกาสที่ทำได้ เราจะถูกบังคับให้เดินพอสมควรทีเดียว
  4. สุดท้ายเมื่อกลับบ้านตอนเย็นมาดูจำนวนก้าวที่เดินในวันนั้น ส่วนใหญ่จะพบว่ายังขาดอีกเยอะกว่าจะถึงเป้า วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือเดินย่ำเท้าอยู่กับที่ อาจจะดูทีวีไปพลาง จนครบจำนวนก้าวที่ต้องการ อย่าไปคิดว่าการเดินซอยเท้าอยู่กับที่จะไม่ได้ออกกำลังกายเท่าที่ควร จริงๆ แล้วถ้าทำต่อเนื่องไม่หยุด 30 นาทีก็ได้เหงื่อทีเดียว จำนวนการเต้นของหัวใจก็ขึ้นไปได้ถึง 100-120 ครั้งต่อนาที

เทคนิคพิเศษ

ใครที่มีปัญหานาฬิกานับก้าวไม่นับก้าวเวลาเราเดินถือของ เข็ญรถช็อปปิ้ง วิ่งสายพานโดยมือจับราว หรือปั่นจักรยาน วิธีง่ายๆ ที่มีคนทำไม่น้อยคือการผูกนาฬิกานับก้าวที่ข้อเท้าแทนการผูกที่ข้อมือ อาจจะต้องใช้แถบผ้ายืดหรือหาวิธีอื่นๆ นาฬิกานับก้าวที่ผมใช้เผอิญลือกขนาดสายรัดที่ใหญ่นิดนึง จึงใช้กับข้อเท้าได้ด้วย นับก้าวได้ถูกต้องแม่นยำกว่าผูกที่ข้อมือเสียอีก แถมวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ